Bilion Plus

Bilion Plus – Sao chép một tài sản số

 

Sao chép một tài sản số là gì?

Sao chép một tài sản số là hình thức tạo ra một tài sản số mới dựa trên việc sao chép, học hỏi từ một tài sản số sẵn có khác.

 

Lợi ích từ việc sao chép tài sản số

  • Giúp tạo ra một tài sản số dễ dàng và nhanh chóng
  • Chi phí tạo ra tài sản số thấp hơn nhiều so với tự nghiên cứu ra một tài sản số mới
  • Tiết kiệm thời gian, công sức.
  • Giảm thiểu rủi ro

 

Phương pháp sao chép tài sản số

Gồm có sao chép nguyên bản, sao chép có chỉnh sửa và sao chép cách thức. Sao chép nguyên bản là có bố cục, thị trường mục tiêu và ngay cả màu sắc chủ đạo của mô hình startup này cũng giống như mô hình kia. Đơn cử như foody của Việt Nam thì giống với Yelp, Alibaba thì giống Amazon, Zalo thì giống Wechat.

Với mô hình sao chép có chỉnh sửa, một số điểm trong phương thức vận hành sẽ được điều chỉnh. Ví dụ, Grab bắt chước Uber cùng khai thác mảng vận tải nhưng tập trung vào phân khúc taxi và có một vài thay đổi trong phương thức thanh toán, chọn lái xe và hành khách.

Còn với mô hình sao chép cách thức, các startup thường đi vào thị trường ngách. Ví dụ một số mô hình tiêu biểu tại Việt Nam như Ahamove của Giao hàng nhanh là Uber trong vận tải, Lozi chính là Pinterest của ẩm thực.

 

Các yếu tố có thể sao chép một tài sản số

Tham khảo:

https://cafebiz.vn/copycat-startup-khai-niem-nghe-nhu-moi-nhung-khong-he-xa-la-voi-gioi-khoi-nghiep-toan-cau-20190802153054328.chn

 

Các ví dụ về sao chép một tài sản số

 

  • Tạo ra một web/app mới từ việc học hỏi các web/app đang có sẵn (và có giá trị), với sự thay đổi về thương hiệu, thêm một vài chỉnh sửa mới phù hợp.

 

Về định giá trị của tài sản số tạo ra từ phương pháp sao chép

 

Tùy theo mức độ/cấp độ sao chép và tính hiệu quả theo thời gian (người dùng, doanh số, lợi nhuận, khả năng mở rộng nâng cấp, …) mà giá trị tài sản số tạo ra từ phương pháp này sẽ được định giá trị phù hợp, hoàn toàn không ảnh hưởng/liên quan đến tài sản số “gốc”.

 

Liên hệ với Bilion nếu bạn có nhu cầu sao chép một tài sản số.

Contact Me on Zalo